Các Hạng Mục Và Quy Trình Hoàn Thiện Nhà

Các Hạng Mục Và Quy Trình Hoàn Thiện Nhà
Ngày đăng: 18/04/2024 09:17 PM

Mục lục

  Trong xây dựng, ngoài việc xây dựng thô thì quá trình hoàn thiện nhà vô cùng quan trọng. Công đoạn này đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo nên không gian hoàn hảo. Chính vì thế phần hoàn thiện nhà gồm những gì. Đây là điều mà bạn nên cần quan tâm và dành nhiều thời gian để tìm hiểu, đưa ra những quyết định đúng đắn. Bài viết của Xây dựng Gia Bảo BQP sẽ chia sẻ về chủ đề này.

   

   

  Mức độ quan trọng trong phần hoàn thiện nhà thô 

  Hoàn thiện nhà thô là công đoạn để tạo nên một không gian sống hoàn hảo.

  Bên cạnh hoàn thành phần thô thì xây nhà còn nhiều công đoạn khác cũng quan trọng không kém. Đây cũng chính là giai đoạn dễ phát sinh chi phí xây nhà. Vì thế, bạn cần có một kế hoạch xây nhà tiết kiệm chi phí nhất cho các hạng mục trong hoàn thiện phần thô.

   

   

  Phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, ….

  Quá trình diễn ra hạng mục hoàn thiện nhà

  Một hạng mục trong hoàn thiện nhà hoàn chỉnh sẽ được diễn ra với một số bước quan trọng sau đây:

  Thực hiện trát bả tường

  Với bề mặt tường mới xây chúng ta cần dành đủ thời gian khô hoàn toàn. Nhưng nếu như tường quá khô cần làm ẩm tường với nước sạch. Có thể sử dụng đá mài để mài tường mục đích loại bỏ đi những tạp chất gây ảnh hưởng độ bám dính của những lớp bột bả. Ngoài ra việc mài tường còn giúp tạo độ phẳng tương đối với bề mặt tường.

  Tiếp theo sẽ dùng giấy nhám thô, tráp lại bề mặt và tiến hành vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hoặc dùng khăn sạch để thấm nước. Khi trát bả tường lưu ý không được có vết nứt nhỏ mà cần phải láng. Nếu như nghi ngờ thì có thể dùng đến dụng cụ đo chuyên dụng nhằm kiểm tra cho chính xác.

  Thực hiện ốp lát gạch

  Công đoạn này yêu cầu mặt lát ốp gạch phẳng và độ dốc cũng đạt theo yêu cầu. Mặt lát cần khít, không có gờ hoặc bị nổi cộm, đầy vữa tuy nhiên không gây ra ố bề mặt.

   

   

  Ốp gạch bao gồm gạch tường và sàn nhà, tuỳ vào thiết kế nội thất và sở thích cá nhân bạn có thể lựa chọn chất liệu màu sắc khác nhau cho sàn và tường nhà mình.

  Sơn và tô tường

  Hạng mục hoàn thiện nhà này cần đảm bảo bề mặt sơn, vôi tường phải đồng đều màu sắc, không để xảy ra vết ố hay bị vết loang lổ. Mặt lớp sơn cần bóng và không để xảy ra tình trạng vón cục, bọt khí hoặc vết nứt.

   

  Màu sơn cần phối hợp hài hoà (thường có thiết kế sẵn) nhưng bạn nên lưu ý về sự cân bằng và hợp phong thuỷ.

  Lắp đặt hệ thống điện nước

  Vì hệ thống điện nước hiện nay hầu hết được thiết kế âm tường. Do đó cần lưu ý thực hiện chính xác cũng như kiểm tra những vị trí nối liệu đảm bảo kỹ thuật trước khi tiến hành lắp đặt.

   

   

  Lựa chọn thiết bị đảm bảo vì hệ thống âm tưởng khi có lỗi khắc phục khá khó khăn, và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

  Thực hiện lắp đặt nội thất

  Thường lắp đặt nội thất sẽ được chia ra thành lắp đặt các nội thất dính liền tường như là hệ thống vệ sinh, cửa, nhà tắm, ống nước, hệ thống điện cùng nội thất hoàn thiện.

   

   

  Trong hạng mục xây dựng hoàn thiện nhà cũng cần chú ý hoàn thiện cửa ra vào, lắp đặt cửa sổ từng phòng. Lưu ý với phòng khách cần chọn cửa sổ lớn nhằm đón được ánh sáng tự nhiên. Khi chọn lựa chất liệu cửa gỗ, nhôm, sắt, kính… cần lưu ý đến sự nhất quán của phong cách kiến trúc ngôi nhà.

  Nên lựa chọn các thiết bị nội thất phù hợp với thiết kế ngôi nhà, hoặc thiết kế nội thất phù hợp với kích thước trong nhà, đảm bảo công năng, nên sử dụng thiết bị nội thất thông minh.

  Một số lưu ý khi thực hiện hạng mục hoàn thiện nhà

  - Về trát tường: Cần phải kiểm tra xem chất lượng vữa liệu đã tốt chưa. Bởi vữa tốt chính là điều kiện giúp bức tường đạt được độ mịn trước sơn.

  - Láng sàn: Chú ý xem thử xi măng, phải được cán phẳng và có độ mịn trước khi lát gạch, để đảm bảo khi lát  các đường gạch không bị mất đi tính thẩm mỹ.

  - Gạch ốp lát: Có 2 loại đó là gạch men cùng gạch ốp lát. Với gạch men mang đến ưu điểm giá thành rẻ nhưng ít bền, nhanh phai màu và dễ bong tróc sau dùng. Còn với gạch ốp lát thì bền màu hơn nhưng mức giá thành thì cao hơn. Hơn nữa cũng có thể thay thế gạch bởi sàn gỗ hoặc xi măng giả gỗ.

  - Sơn bả tường: Có 2 loại được dùng phổ biến trong hạng mục hoàn thiện nhà đó là loại sơn gốc nước hoặc sơn gốc dầu. Với sơn gốc nước thường sẽ không gây hại cho sức khỏe và đồng thời có thể thoát được độ ẩm tường ra bên ngoài, không gây ra phồng rộp. Với sơn gốc dầu thường dùng cho bề mặt gỗ hoặc bề mặt kim loại.

  - Lắp đặt điện nước cùng hệ thống kĩ thuật: Nên thực hiện theo bản vẽ để mang đến sự an toàn, thẩm mỹ cho căn nhà. Thường bạn nên thuê nhà thầu thi công điện nước để đảm bảo tốt nhất.

  - Lắp đặt nội thất: Cần có sơ đồ thiết kế hoàn chỉnh để mang lại sự thuận lợi khi lắp đặt. Hơn nữa còn đảm bảo diễn ra một cách nhanh chóng, tiết kiệm, hài hòa…

  Chúng ta đã cùng nhau lý giải một cách cụ thể các hạng mục hoàn thiện nhà. Mọi băn khoăn thắc mắc liên quan cần tư vấn về việc hoàn thiện nhà vui lòng liên hệ Xây dựng Gia Bảo BQP để được tư vấn cụ thể hơn

   

  Zalo